Khởi sắc trong bất động sản nhà ở

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến sự khởi sắc, hầu như tất cả phân khúc bất động sản đều chứng kiến sự tăng giá. Đặt biệt là ở phân khúc bất động sản nhà ở. Bên cạnh đó thị trường bất động sản Việt Nam cũng chứng kiến sự lên ngôi của bất động sản nghỉ dưỡng.

Giá bất động sản nhà ở tăng nhưng vẫn hợp lý

Theo báo cáo mới của chúng tôi, thị trường bất động sản nhà ở đang nóng lên hơn bao giờ hết. Gia của phân khúc bất động sản này liên tục tăng trong nữa đầu năm 2016, tốc độ tăng giá trên khá hợp lý và chấp nhận được tại thị trường Việt Nam. Ngay cả khi giá chung cư tăng 30% trong vòng 3 năm tới, tỷ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm gần đây.

Về nguồn cung của thị trường chúng tôi, cho rằng, trong 3 năm tới, lượng nhà chung cư trên thị trường có thể sẽ tăng lên 74%. Rổ hàng hóa thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang có giá bán trên 2.000 USD một m2 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. Do nhiều đại gia đặc biệt là đại gia đất bắc đã thấy lợi ích từ phân khúc căn hộ cao cấp này nên đà không tiếc tiền đâu tư vào lĩnh vực phân khúc căn hộ cao câp đặc biệt là căn hộ cao cấp cho thuê. Có thể kể đến như dự án cho thuê căn hộ Mường Thanh tại Đà Nẵng,  dự án Vinhomes Golden River Ba Son tại TP HCM,…

Nguồn cung dồi dào là kết quả của quá trình bán hàng ấn tượng năm 2015 (tiêu thụ 24.000 căn) và nửa đầu năm 2016 bán được 16.800 căn. Trong năm 2011-2014 phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang chỉ chiếm 10% rổ hàng hóa trên thị trường nhưng hiện nay tỷ lệ này đã tăng rất mạnh, năm 2015 vọt lên 27% và nửa đầu năm 2016 đã chạm ngưỡng 44%.

gia-can-ho-binh-dan-co-the-tang-30-trong-3-nam-toi
Theo dự báo chúng tôi, căn hộ bình dân có thể tăng giá 10% mỗi năm trong 3 năm tới, tương đương tổng mức tăng cho chu kỳ này là 30%.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, các hộ dân thành thị tại Việt Nam có thu nhập trung bình khoảng 460 USD một tháng và top 20% hộ gia đình có thu nhập cao nhất vào khoảng 1.340 USD mỗi tháng. Chỉ những gia đình thuộc top 20% này mới có khả năng mua được hầu hết các phân khúc căn hộ được phát triển bởi các chủ đầu tư khác nhau.

Đối với các hộ gia đình nằm ngoài mức thu nhập trên, Ngân hàng Thế giới đánh giá, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ tháng 6/2013 để tăng khả năng chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập trung bình bằng cách giảm lãi vay thế chấp xuống 5% so với mức lãi vay thông thường là 7,5-10%.

Ghi nhận của Quốc hùng team, nếu so sánh giá nhà với thu nhập của người lao động tại các đô thị lớn của Việt Nam, đại đa số người dân vẫn không thể mua nổi nhà. Khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc mua nhà ở do không đủ năng lực tài chính hoặc không đủ điều kiện vay.

Một trong những lo ngại lớn nhất của người mua là nếu không đủ tiền trả một lần, họ phải mua căn hộ trả góp nhưng lãi suất chỉ ưu đãi ngắn hạn từ 6 đến 18 tháng, sau đó thả nổi. Trong khi đó, hiện gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người có thu nhập khiêm tốn mua căn nhà đầu tiên với lãi suất 5% đã hết hạn giải ngân những hồ sơ vay mới. Do đó, người mua nhà trả góp sau này càng gặp nhiều khó khăn trước áp lực lãi suất thị trường.

Trước đó, hồi năm 2014, dựa trên khảo sát lương hơn 500 lao động có trình độ tại các đô thị lớn của Việt Nam, Quốc Hùng team đánh giá các cặp vợ chồng tại TP HCM và Hà Nội có nghề nghiệp và thu nhập ổn định có thể bắt đầu mua căn nhà từ năm thứ 7 trở đi. Tỷ lệ tiết kiệm cho năm đầu tiên của một cặp vợ chồng đều đi làm (lương 900 USD một tháng trở lên) là 10% thu nhập. Con số này tăng lũy kế lên hàng năm, có tính đến mức tăng trưởng thu nhập.

Các chuyên gia bất động sản dự báo, đối với thị phần căn hộ bình dân, nhà ở thương mại giá rẻ, cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời hoặc xã hội hóa mạnh mẽ, tránh để xảy ra hiện tượng nguồn cung sản phẩm này teo tóp dần theo thời gian và bị tăng giá với tốc độ nhanh do khan hiếm.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch thành công có tăng nhẹ so với tháng trước.

Thi truong bat dong san 2016: Can ho trung va cao cap len ngoi - Anh 1

Lượng giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu từ các dự án nhà ở trung và cao cấp.

Theo Quốc Hùng team, lượng giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu từ các dự án nhà ở trung và cao cấp. Các dự án nhà ở bình dân lượng giao dịch ít hơn vì hiện tại các dự án nhà ở xã hội không còn nhiều.

Giao dịch tăng bất động sản nghỉ dưỡng đang tăng mạnh

Tại Hà Nội có khoảng 1.250 giao dịch thành công trong tháng 4, tăng khoảng 6% so với tháng trước. Nhiều dự án mới tiếp tục được chủ đầu tư mở bán và được thị trường đón nhận tích cực. Những dự án được mở bán chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực các quận phía Tây Nam như các quận Hà Đông, Hoàng Mai với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, con số này khoảng 1.150 giao dịch thành công, tăng khoảng 7% so với tháng trước. Lượng giao dịch thành công tập trung phần lớn tại những dự án mới được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường với diện tích căn hộ đa dạng, những dự án mà chủ đầu tư có uy tín, có cam kết tiến độ thi công và tiến độ thanh toán hợp lý.

Trái với những dự kiến ban đầu, phân khúc căn hộ tại đây vẫn chưa thực sự sôi động trở lại khi nguồn cung mới thuộc phân khúc này không có nhiều biến động, nhiều dự án có kế hoạch triển khai trong tháng 4 đã dời thời điểm sang những tháng tiếp theo khiến thị trường không có nhiều điều chỉnh trong giá bán.

Giao dịch đối với nhà ở riêng lẻ, đất nền trong các khu dân cư ở mức thấp, giá giao dịch không có nhiều biến động, một số khu vực giá đất ở tăng nhẹ do vị trí thuận lợi, điều kiện hạ tầng được cải thiện (khu vực Tây Hồ Tây, Từ Liêm, Hà Nội).

Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villa
Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villa

Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villa

Đáng chú ý, thời gian gần đây các dự án thuộc phân khúc cao cấp tại các vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh được các chủ đầu tư mở bán và được đông đảo khách hàng quan tâm đón nhận như dự án Soho Premier – Quận Bình Thạnh, dự án Botanica Premier – Quận Tân Bình, dự án Vinhomes Golden River Ba Son.

Với một số “điểm nóng” khác như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, thị trường bất động sản cũng đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đặc biệt, tại Đà Nẵng, hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp, dự án khu đô sinh thái được mở bán như: Mường Thanh Đà Nẵng, Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân, Căn hộ F. Home, Khu đô thị Phước Lý, Khu đô thị Nam Tran Central Park, dự án đất nền Sông Thu của chủ đầu tư Công ty 319 hay dự án Làng Euro Village… Sỡ dĩ có được những tín hiệu tích cực này là nhờ khách du lịch đến thăm quan Đà Nẵng ngày càng đông khiến cho nhu cầu cho thuê khách sạn tại Đà Nẵng và nhu cầu thuê căn hộ ngắn hạn tại Đà Nẵng cũng tăng theo.

Cùng đó, các dự án biệt thự nghỉ dưỡng cho thuê tại những bãi biển có vị trí đẹp cũng thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng như: Condotel Cocobay tại Đà Nẵng, Condotel Phú Quốc. BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường tháng 4 với số lượng chào bán tăng mạnh đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Vingroup, Sun Group trải dọc các tỉnh Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng, Đà Nẵng,… Để biết thêm thông tin về thị trường mua bán biệt thự tại Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây.

0919.620.880